Trường Cao đẳng nghề số 3 phát triển bền vững trong bối cảnh kinh tế khó khăn

18-07-2013

Tiền thân là Trường lái xe quân khu 3 được thành lập ngày 17/03/1960 tại Đông Triều Quảng Ninh. Bước vào thời kỳ đổi mới, cùng với sự phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ, Nhà trường đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau và đến ngày 12/01/2007, Bộ trưởng BLĐTB & Xã Hội ra quyết định số 78-QĐ/BLĐTB&XH thành lập Trường Cao Đẳng nghề số 3-BQP trên cơ sở nâng cấp Trường dạy nghề số 3. Đây là bước ngoặt có ý nghĩa rất quan trọng.

Do nhu cầu sử dụng lao động của xã hội và nhu cầu học nghề nhất là bộ đội xuất ngũ, con em gia đình chính sách và lao động phổ thông, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch đào tạo các ngành nghề trong từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Hiện nay Nhà trường đang đào tạo 7 nghề hệ Cao đẳng, 14 nghề hệ Trung cấp, 11 nghề hệ Sơ cấp. Từ năm 2007 đến nay Nhà trường đã đào tạo nghề cho hơn 100 nghìn người, trong đó bộ đội xuất ngũ chiếm trên 45%; tư vấn tuyển sinh cho hơn 200.000 người; tổ chức 1.287 quân nhân xuất ngũ đi lao động tại Hàn Quốc, hơn 700 người sang Đài Loan, Ma Cao, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất; giới thiệu việc làm sau đào tạo cho hơn 4.500 người ( bộ đội xuất ngũ chiếm 65%) vào làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội. Đặc biệt, gần 100% sinh viên các lớp Cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp ký hợp đồng nhận vào làm việc ngay tại buổi lễ tốt nghiệp.

Có được những thành công ấy, Nhà trường đặc biệt coi trọng xây dựng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng bằng nhiều biện pháp thiết thực như: Tuyển chọn, tập huấn giáo viên, tổ chức hội giảng, cử giáo viên đi học đại học và sau đại học, tham gia các lớp tập huấn, học tập trong và ngoài nước.

Cùng với việc chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên, Nhà trường chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Từ năm 2006 đến nay, bằng vốn ngân sách nhà nước, vốn tự có, Nhà trường đầu tư mua mới 83 ô tô các loại, xây dựng mới 6 khu nhà xưởng diện tích trên 6.500 m2, đổ bê tông 5 km sân bãi tập tổng hợp với 15.000m2, xây dựng 1 Trung tâm sát hạch lái xe loại 1 cấp Quốc gia trên diện tích 5,5 ha với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt năm 2010 Nhà trường được hưởng dự án ODA7 đầu tư cho các nghề Cơ khí, Điện - Điện tử và Công nghệ ô tô giá trị gần 80 tỷ đồng với 7 phòng, xưởng đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Năm 2012 khởi công xây dựng nhà nội trú cho học sinh, sinh viên đảm bảo 1.000 chỗ ở nội trú, xây dựng nhà điều hành khoa Ô tô diện tích sàn 1350 m2; sửa chữa nâng cấp gần 1.000 m2 nhà xe. Lắp đặt các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nghề với lưu lượng đào tạo 14.000 - 15.000 học sinh, sinh viên/năm.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, thầy và trò Nhà trường được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng nhất năm 2008; Cờ thi đua Chính Phủ giai đoạn 2006- 2010; cùng nhiều cờ và Bằng khen của Bộ Quốc Phòng, Quân ủy Trung ương; Bộ Tư lệnh Quân khu 3, UBND thành phố Hải Phòng và tỉnh Nam Định…

Tầm nhìn từ nay đến năm 2020 giữ vững và phát huy thành tích “Trường đào tạo nghề chất lượng cao”, là địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm và cung cấp nguồn nhân lực lao động có trình độ cao cho khu vực và quốc tế, xứng đáng là một trong 26 trường nghề tiêu biểu trong cả nước thực hiện thí điểm mục tiêu, chương trình quốc gia về đào nghề chất lượng cao, cấp khu vực ASEAN và Quốc tế (giai đoạn 2011 – 2015) và tầm nhìn 2020 theo lựa chọn của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.