Trường Cao đẳng nghề số 3-BQP phấn đấu ĐT nghề đạt trình độ khu vực và quốc tế

21-02-2013
Trường Cao đẳng nghề số 3-BQP phấn đấu ĐT nghề đạt trình độ khu vực và quốc tế

Trường Cao đẳng nghề số 3 là trường đào tạo nghề của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Nhiều năm qua, nhà trường liên tục phấn đấu, phát triển, đạt nhiều thành tích trong đào tạo, trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội xuất ngũ, con em các gia đình chính sách và các đối tượng học nghề trên địa bàn.

Tiền thân là trường Lái xe Quân khu 3, được thành lập năm 1960 tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Trải qua các tên gọi: Trường Đào tạo nghề khu vực miền Bắc, Trường Dạy nghề số 3- Bộ Quốc phòng, năm 2007, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra Quyết định thành lập trường Cao đẳng nghề số 3 – Bộ Quốc phòng như tên gọi hiện nay.

Bám sát thực tế nhu cầu sử dụng lao động của xã hội và nhu cầu học nghề nhất là bộ đội xuất ngũ, con em gia đình chính sách và lao động phổ thông, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch đào tạo các ngành nghề trong từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Từ năm 2007 đến nay, trường đang đào tạo 5 nghề cao đẳng, 12 nghề trung cấp, 11 nghề sơ cấp. Hiện nhà trường đăng ký mở rộng thêm 2 nghề mới là Cơ điện tử và Điện tử công nghiệp. Trường đã đào tạo nghề cho hơn 100 nghìn người, trong đó bộ đội xuất ngũ chiếm trên 45%; tư vấn tuyển sinh cho hơn 200.000 người; tổ chức 1.287 quân nhân xuất ngũ đi lao động tại Hàn Quốc, hơn 700 người sang Đài Loan, Ma Cao, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất; giới thiệu việc làm sau đào tạo cho hơn 4.500 người ( bộ đội xuất ngũ chiếm 65%) vào làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội. Đặc biệt, gần 100% sinh viên các lớp cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp ký hợp đồng nhận vào làm việc ngay tại buổi lễ tốt nghiệp.

Đạt được hiệu quả đào tạo đó, nhà trường đặc biệt coi trọng việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm, giáo viên của trường trực tiếp giảng dạy hơn 28.000 giờ lý thuyết, hơn 58.000 giờ thực hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị kỹ thuật. Từ năm 2006 đến nay, nhà trường lựa chọn nhiều đồng chí tham gia lớp tập huấn theo chương trình dự án ODA7; dự án của Tổng cục dạy nghề, một số đồng chí đi học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản, tập huấn tại Malaysia và Trung Quốc; bồi dưỡng tại chỗ trình độ ngoại ngữ và tin học cho 150 người... Tổng số đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có 268 người, trong đó cao đẳng, đại học, sau đại học chiếm trên 80%, còn lại là trung cấp và thợ bậc cao. Ngoài ra, nhà trường chủ động mời thêm 28 giáo viên thỉnh giảng (15 Tiến sỹ, 13 Thạc sỹ) tham gia vào hội đồng nghiên cứu khoa học và giảng dạy cùng Nhà trường.

Hàng năm, trường thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời tham gia tích cực các hội thi, hội thảo, hội giảng giáo viên. Năm 2011, Trường đoạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi giáo viên dạy nghề điểm thành phố. Năm 2012 tại Hội thi tay nghề giỏi thành phố, trường đoạt giải Nhì toàn đoàn; Hội thi tay nghề giỏi toàn quân, Trường đoạt giải Ba toàn đoàn. Đặc biệt Hội thi giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc năm 2012, trường có một giáo viên đoạt giải nhất, một giáo viên đoạt giải nhì.

Cùng với việc chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên, Nhà trường chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Từ năm 2006 đến nay, bằng vốn ngân sách nhà nước, vốn tự có, Nhà trường đầu tư mua mới 68 ô tô các loại, xây dựng mới 6 khu nhà xưởng diện tích trên 6.500 m2, đổ bê tông 5 km sân bãi tập tổng hợp với 15.000m2, xây dựng 1 Trung tâm sát hạch lái xe loại 1 cấp Quốc gia trên diện tích 5,5 ha với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt năm 2010 Nhà trường được hưởng dự án ODA7 đầu tư cho các nghề Cơ khí, Điện - Điện tử và Công nghệ ô tô giá trị gần 80 tỷ đồng với 7 phòng, xưởng đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Năm 2012 khởi công xây dựng nhà nội trú cho học sinh, sinh viên đảm bảo 1.000 chỗ ở nội trú, xây dựng nhà điều hành khoa Ô tô diện tích sàn 1350 m2; sửa chữa nâng cấp gần 1.000 m2 nhà xe. Lắp đặt các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nghề với lưu lượng đào tạo 13.000 - 15.000 học sinh, sinh viên/năm.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, thầy và trò nhà trường được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng nhất (2003-2007); Cờ thi đua Chính Phủ giai đoạn 2006- 2010; cùng nhiều cờ và Bằng khen của Bộ Quốc Phòng, Quân ủy Trung ương; Bộ Tư lệnh Quân khu 3, UBND thành phố Hải Phòng và tỉnh Nam Định ... Năm 2012 trường được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2012, Bộ LĐTB&XH Tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2011-2012; UBND thành phố Hải Phòng tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2011-2012. Giai đoạn 2010-2020, Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng phấn đấu xây dựng nhà trường thành trường đào tạo nghề chất lượng cao.

Phương Nam