LOGO

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội đến năm 2020

29-09-2016
Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội đến năm 2020


Trường Cao đẳng nghề số 3:

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NHÂN LỰC, ĐÁP ỨNG NHU CẦU 

PHÁT TRIỂN CỦA XÃ HỘI ĐẾN NĂM 2020

Đại tá Lê Thanh Thủy

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 3
Trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phát triển nguồn nhân lực được coi là một trong những khâu đột phá của chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời phát triển nguồn nhân lực trở thành nền tảng phát triển bền vững và tăng lợi thế cạnh tranh quốc gia. Hệ thống giáo dục nước nhà đã và đang phát triển mạnh mẽ, chú trọng đến đào tạo nhân lực có trình độ tay nghề cao để đáp ứng với yêu cầu ngày càng phát triển của xã hội. Là một trong những cơ sở đào tạo nghề uy tín trong quân đội và trong hệ thống giáo dục quốc dân, Trường Cao đẳng nghề số 3 luôn nhận thức rõ vị thế, vai trò của mình trong việc đào tạo nhân lực để đáp ứng với xu thế phát triển của đất nước. Với tầm nhìn chiến lược về đào tạo nghề đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, nhà trường đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy qua đó ngày càng thu hút được đông đảo học viên theo học.

Trong suốt chặng đường gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của lớp lớp cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và là địa chỉ tin cậy trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Với những thành tích xuất sắc cùng bề dày truyền thống và thương hiệu uy tín trong công tác đào tạo nghề, năm 2012, theo Quyết định 826 của Bộ LĐTB&XH, Trường Cao đẳng nghề số 3 được lựa chọn là một trong 26 trường đầu tiên của quốc gia được đầu tư trọng điểm trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao. Tháng 5 năm 2014, Nhà trường vinh dự được Chính phủ lựa chọn là một trong 45 trường công lập đầu tiên trong cả nước được đầu tư thành trường đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và Quốc tế đến năm 2020 theo quyết định số 761 của Thủ tướng Chính phủ, đây là bước ngoặt quan trọng đánh đấu quá trình xây dựng, phát triển đi lên không ngừng của nhà trường. Xác định đây là một vinh dự lớn nhưng cũng yêu cầu trách nhiệm của nhà trường ngày càng nặng nề, nên ngay từ những ngày đầu thực hiện Quyết định 761 của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên nhà trường đã không ngừng cống hiến, nỗ lực vượt mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu đưa chất lượng dạy và học không ngừng đi lên, đáp ứng được với yêu cầu lao động trong nước và quốc tế.  

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên là xương sống tạo đà phát triển bền vững, Nhà trường thường xuyên đào tạo theo 3 tiêu chí: vững về kiến thức kỹ năng; giỏi về sư phạm và có tác phong công nghiệp. Nhà trường đã cử các giáo viên đi đào tạo, tập huấn và học tập kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Đến nay, Nhà trường đã có 119/296 cán bộ, giáo viên đạt chuẩn quốc tế (có chứng chỉ B1 tiếng Anh và IC3 tin học); số còn lại vẫn tiếp tục hoàn thành đúng yêu cầu đề ra. Mỗi năm, Nhà trường đã cử gần 100 giáo viên tham gia tập huấn ở trong và ngoài nước (trong đó: 6 giáo viên đã được cử đi Malaysia và Úc để tập huấn đào tạo nghề cấp Quốc tế và ASEAN; 12 giáo viên được đi học tập kinh nghiệm tại các nước Nhật Bản, Malaysia và Trung Quốc); đồng thời, tích cực cử giáo viên tham gia các hội thi, hội thao, hội giảng do trên và Nhà trường tổ chức. Hiện nay Nhà trường đã có 200 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường; 51 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng; 15 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia và 35 giáo viên thỉnh giảng (15 tiến sĩ, 25 thạc sĩ ). Với đặc thù của một trường đào tạo nghề, nên với giáo viên, ngoài là thầy giỏi còn phải là thợ giỏi mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Nhà trường đã chủ động cập nhật, điều chỉnh chương trình, biên soạn giáo trình dạy nghề theo các quy định, bảo đảm đào tạo cho HS-SV khối lượng kiến thức, kỹ năng đáp ứng với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội; đồng thời đạt khung chuẩn quốc tế. Hội đồng khoa học của Nhà trường biên soạn và được trên công nhận, đưa vào giảng dạy 7 bộ giáo trình đào tạo nghề cao đẳng, 14 bộ giáo trình đào tạo nghề trung cấp và 10 bộ giáo trình đào tạo nghề sơ cấp.

Cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Nhà trường thường xuyên chú trọng đầu tư cở vật chất, trang thiết bị giáo dục đào tạo. Với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, vốn tự cân đối, những năm qua, nhà trường đã đầu tư gần 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, sửa chữa nâng cấp nhà xưởng, phòng học, sân tập lái; mua sắm trang thiết bị dạy nghề (nhất là các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực và quốc tế). Nhà trường hiện có 78 phòng học lý thuyết, 106 xưởng thực hành (7 xưởng đạt tiêu chuẩn Châu Âu, 28 xưởng đạt tiêu chuẩn ASEAN, 71 xưởng đạt tiêu chuẩn quốc gia), hơn 200 xe ô tô tập lái, cùng với các trang thiết bị hiện đại và hàng trăm thiết bị dạy nghề tự làm của đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chất lượng cao, được ứng dụng dạy nhiều mô đun, đảm bảo phục vụ đào tạo nghề hằng năm với lưu lượng từ 16.500 đến 17.000 HS-SV.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và nhu cầu học nghề của xã hội; Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu đào tạo các ngành nghề theo từng thời điểm. Các ngành nghề đào tạo, đặc biệt là các nghề mũi nhọn truyền thống như: công nghệ ôtô, cơ điện tử, điện tử công nghiệp, vận hành máy thi công nền, lái xe ô tô các hạng... không ngừng mở rộng và phát triển, chất lượng đào tạo ngày càng nâng cao. Với việc chọn và phát triển các ngành nghề đào tạo theo xu hướng yêu cầu của thị trường lao động, những năm qua, học viên học tại nhà trường khi tốt nghiệp đều được giới thiệu việc làm với mức lương khởi điểm từ 4.500.000 đến 7.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, Nhà trường đã tổ chức dạy tiếng, và giới thiệu xuất khẩu lao động cho hàng nghìn học viên đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông...

Từ việc nâng cao chất lượng GD-ĐT, HS-SV sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương cao, nên từ lâu Trường cao đẳng Nghề số 3 đã trở thành địa chỉ tin cậy của BĐXN, nhất là các đơn vị Quân khu 3, Quân đoàn 2, Quân chủng PK-KQ, Quân chủng Hải Quân; đối tượng chính sách và nhân dân các địa phương Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên... Với việc đổi mới công tác tư vấn tuyển sinh, hằng năm Nhà trường tư vấn tuyển sinh trực tiếp cho trên 20.000 lượt trường hợp. Năm 2015, tổ chức tuyển sinh 2 đợt, khai giảng các lớp học nghề với gần 4.500 HS-SV; đào tạo lái xe các hạng trên 9.600 trường hợp (trong đó BĐXN chiếm trên 50%); bảo đảm đúng quy chế tuyển sinh.

Qua những lần kiểm tra của các Bộ, Ngành Trung ương và Quân đội, Nhà trường được đánh giá có đủ khả năng, năng lực đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Năm 2014, Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐTB&XH) kiểm định chất lượng dạy nghề của Nhà trường đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) với 93/100 điểm. Hiện nay, Nhà trường đã hoàn thành việc tiếp nhận chuyển giao chương trình, giáo trình đào tạo cho 2 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế từ phía Úc, gồm: Cơ điện tử và Điện tử công nghiệp, trình độ cao đẳng nghề.

Trước yêu cầu của xu thế tuyển dụng lao động chất lượng cao ở đa dạng các ngành nghề trong nước và quốc tế, với nền tảng sẵn có, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định phải tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường chất lượng cao khu vực ASEAN và quốc tế, trong đó chú trọng đến các giải pháp then chốt sau:  

- Một là: Xây dựng đội ngũ giáo viên vừa hồng vừa chuyên, có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng với yêu cầu đào tạo ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế:

Để thực hiện thành công việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo thì đội ngũ giáo viên nhà trường phải không ngừng tăng về quân số, trình độ của giáo viên ngày một cao. Nhà trường xác định tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo viên đang giảng dạy học lên để nâng cao trình độ, chú trọng học lên bậc sau đại học. Tuyển dụng giáo viên mới có trình độ học vấn cao, có nghiệp vụ sư phạm tốt và cử giáo viên đi tập huấn tại các nước như Malaysia, Úc, Nhật Bản… để đáp ứng với yêu cầu giảng dạy chuẩn quốc tế tại nhà trường. Phấn đấu đến năm 2020 nhà trường có số lượng từ 480 – 500 giáo viên, trong đó trình độ thạc sĩ và sau đại học chiếm 30% ; trình độ đại học chiếm 60% ; còn lại là trình độ cao đẳng và thợ bậc cao. 100% giáo viên dạy các nghề trọng điểm có trình độ đại học và trên đại học. 100% giáo viên có trình độ tin học IC3, trình độ tiếng anh B1 trở lên…

- Hai là : Tiếp tục đầu tư cở sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy bắt kịp với xu thế đào tạo nghề chất lượng cao:

Trong những năm qua, nhà trường đã đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị giảng dạy phần nào đã đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề ngày càng cao. Tuy nhiên, để trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và Quốc tế đến năm 2020 theo quyết định số 761 của Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định trong thời gian tới phải tiếp tục huy động các nguồn vốn tập trung đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy nghề, đồ dùng dạy học, dây chuyền công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, bảo đảm trang thiết bị dạy nghề đạt chuẩn khu vực và quốc tế và phù hợp với xu thế phát triển về công nghệ trong quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, củng cố phòng học, mở rộng nhà xưởng, sân bãi tập đảm bảo có đủ các hạng mục: ký túc xá, Nhà ăn, khu thể thao, khu vui chơi giải trí.v.v..., để phục vụ tốt nhu cầu học tập và sinh hoạt cho HSSV nhà trường.

- Ba là : Không ngừng đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp.

Song song với việc đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dạy nghề hiện đại thì một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng đối với Nhà trường trong giai đoạn tới đó là: Tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng Khoa học đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến Chủ động tổ chức biên soạn, điều chỉnh và ban hành chương trình đào tạo với 3 cấp trình độ (cao đẳng , trung cấp và sơ cấp ) theo Luật giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo tính liên thông hợp lý giữa các trình độ đào tạo, đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của giáo viên, học sinh - sinh viên và phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất, thay đổi của kỹ thuật công nghệ tại các doanh nghiệp trong nước cũng như khu vực và quốc tế.

- Bốn là: Đẩy mạnh mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo, phấn đấu có trên 90% HSSV có việc làm sau đào tạo.

Tiếp tục chủ động liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài quân đội cùng tham gia vào quá trình đào tạo của Nhà trường như: mời các doanh nghiệp tham gia vào quá trình biên soạn chương trình, giáo trình, tham gia giám sát quá trình đào tạo và Hội đồng thi tốt nghiệp của Nhà trường, đào tạo theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cho HSSV đi thực tập, trải nghiêm tại thực tế các cơ sở sản xuất nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề. Thực hiện phương châm: HSSV đã được đào tạo tại nhà trường phải giỏi về kỹ năng, vững về kiến thức, có tác phong công nghiệp hiện đại, đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong nước cũng như khu vực và quốc tếPhấn đấu có trên 90% HSSV được đào tại Nhà trường sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm và thu nhập ổn định .

- Năm là: Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện.

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiên nghiêm túc Chỉ thị 917/1999/CT-QP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị VMTD và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 cña Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo t­ấm gương, đạo đức của Hồ Chí Minh; gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua Quyết thắng; Xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc; Xây dựng Đảng bộ Trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện.

Tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, với những giải pháp đồng bộ, cùng kế hoạch cho từng giai đoạn cụ thể, rõ ràng ở từng khâu, từng bước trong tổ chức thực hiện, cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 3 đang vững bước trên con đường hội nhập sâu rộng với thị trường lao động tay nghề cao cả ở trong nước và quốc tế. Quyết tâm xây dựng Nhà trường sớm trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và Quốc tế, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng - an ninh và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước./.