LOGO

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 3 - BỘ QUỐC PHÒNG VƯƠN TẦM TRƯỜNG NGHỀ CHẤT LƯỢNG CAO KHU VỰC ASEAN VÀ QUỐC TẾ

29-04-2016
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 3 - BỘ QUỐC PHÒNG  VƯƠN TẦM TRƯỜNG NGHỀ CHẤT LƯỢNG CAO KHU VỰC ASEAN VÀ QUỐC TẾ

           Được chọn là một trong 45 trường được đầu tư để trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và quốc tế, với Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng là cơ hội và cũng là thách thức lớn. Vậy, đến nay, Trường Cao đẳng nghề số 3 đã chuẩn bị cho mình hành trang gì để vươn tầm cao mới này? 

 


            Nhắc đến Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng là nhắc đến một địa chỉ đào tạo nghề đã trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập và phát triển, khi không ít trường nghề đứng trước nguy cơ không tuyển đủ học sinh, sinh viên (HSSV), thì ngôi trường ấy vẫn là điểm đến đáng tin cậy, hàng năm thu hút đông đảo lượng học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ. Chính vì thế Trường đã được lựa chọn là một trong 45 trường được đầu tư để trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và quốc tế. Để thực hiện lộ trình Đề án này, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã lãnh đạo đổi mới toàn diện, xây dựng đạt đủ 9 tiêu chí, 59 tiêu chuẩn và 150 chỉ số mục tiêu nhiệm vụ. Trong đó, tập trung vào ba mũi đột phá: Xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề; xây dựng chương trình, giáo trình dạy nghề.

        Những năm qua, Nhà trường đã cử các giáo viên đi đào tạo, tập huấn và học tập kinh nghiệm trong nước, quốc tế. Đến nay, 25% trong tổng số gần 400 giáo viên của Trường đã đủ tiêu chuẩn (có chứng chỉ B1 tiếng Anh và IC3 Tin học); số còn lại vẫn tiếp tục hoàn thành đúng yêu cầu đề ra. Hiện, Nhà trường có trên 150 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường; 51 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng; 15 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia và 30 giáo viên thỉnh giảng là 15 tiến sĩ, 15 thạc sĩ. Mang đặc thù của một trường nghề, nên giáo viên Nhà trường ngoài là thầy giỏi còn là thợ giỏi đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

        Song song với xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Nhà trường thường xuyên chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục - đào tạo hiện đại. Từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, vốn tự cân đối, vốn huy động từ cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong 9 năm (2007 đến nay), Trường đã đầu tư gần 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, sửa chữa nâng cấp nhà xưởng, phòng học, sân tập lái; mua sắm thiết bị dạy nghề nhất là với các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực và quốc tế. Nhà trường hiện có 70 phòng học lý thuyết, 96 xưởng thực hành (7 xưởng đạt tiêu chuẩn châu Âu, 28 xưởng đạt tiêu chuẩn ASEAN, 61 xưởng đạt tiêu chuẩn quốc gia), hơn 200 xe ô tô tập lái, cùng các trang thiết bị hiện đại và hàng trăm thiết bị dạy nghề do chính đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường là tác giả đạt chất lượng cao, được ứng dụng dạy nhiều mô đun, đảm bảo phục vụ đào tạo nghề hàng năm với lưu lượng từ 16.000 đến 17.000 HSSV.

       Để tiệm cận trình độ khu vực và quốc tế, Nhà trường đã chủ động cập nhật, điều chỉnh chương trình, biên soạn giáo trình dạy nghề theo các quy định, bảo đảm đào tạo cho HSSV khối lượng kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu câu sử dụng lao động của xã hội, đạt khung chuẩn quốc tế; đồng thời từng bước đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học theo xu hướng hiện đại. Hội đồng Khoa học của Nhà trường đã biên soạn và được trên công nhận, đưa vào giảng dạy 7 bộ giáo trình đào tạo nghề cao đẳng, 14 bộ giáo trình đào tạo nghề trung cấp và 10 bộ giáo trình đào tạo nghề sơ cấp.

       Các ngành nghề đào tạo, đặc biệt là các nghề mũi nhọn truyền thống như: Công nghệ ô tô, điện - điện tử, vận hành máy thi công nền, lái xe các hạng... không ngừng được mở rộng và phát triển, chất lượng đào tạo ngày càng nâng cao. Năm 2015, Trường đã tổ chức tuyển sinh đào tạo 16.032  HSSV (Bộ đội xuất ngũ chiếm trên 40%). Tại buổi lễ tốt nghiệp các lớp cao đẳng và trung cấp nghề đã có 34 doanh nghiệp đến ký hợp đồng tiếp nhận trên 90% số lượng HSSV, là sự khẳng định rõ nét nhất cho việc đào tạo theo nhu cầu xã hội của Trường.

       Với hướng đi đúng đắn, Trường Cao đẳng nghề Số 3 - Bộ Quốc phòng được đánh giá có đủ khả năng, năng lực đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Năm 2014, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB&XH) kiểm định chất lượng dạy nghề của Nhà trường đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) với 93/100 điểm. Năm 2015, Trường tiếp tục được Bộ LĐTB&XH lựa chọn là một trong 15 trường đầu tiên trên toàn quốc được tổ chức tuyển sinh đào tạo thí điểm 2 nghề trình độ quốc tế (nghề Cơ điện tử và Điện tử Công nghiệp) theo chương trình Úc chuyển giao. Hiện nay, Nhà trường đã tiếp nhận chuyển giao và làm tốt công tác chuẩn bị tuyển sinh đào tạo thí điểm 2 nghề trên (dự kiến khai giảng quý I năm 2016).

         Từ những thành tích xuất sắc đã đạt được, Trường Cao đẳng nghề Số 3 - Bộ Quốc phòng đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì; Huân chương Chiến công hạng Ba; nhiều năm liền được Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, UBND  thành phố Hải Phòng, UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Đây là cơ sở, điểm tựa vững chắc để Trường Cao đẳng nghề Số 3 - Bộ Quốc phòng vững tin hội nhập và phát triển, xứng tầm trường nghề chất lượng cao khu vực ASEAN và quốc tế.