LOGO

Tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên khởi nghiệp

20-04-2016
Tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên khởi nghiệp

         Với phương châm giảng dạy hướng đến người học, đảm bảo cho học sinh, sinh viên khi học tập nắm chắc lý thuyết, vững thực hành, khi ra trường được giới thiệu việc làm với mức thu nhập ổn định, Khoa Công nghệ Ô Tô, Trường Cao đẳng nghề Số 3 đã và đang là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển ở nước ta. Không dừng lại ở việc đào tạo thợ sửa chữa ô tô trong nước, Khoa ngày càng được đầu tư phát triển mạnh mẽ cả về con người và hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy hướng tới đạt chuẩn cấp bằng quốc tế.


         Những ngày đầu tháng 4, trong hành trình cùng Đại úy Đào Trọng Kiên, Phó Trưởng khoa Công nghệ Ô Tô (Người đã đạt giải Nhất toàn quốc trong tham gia hội thi giáo viên giỏi toàn quốc năm 2012), đến với những địa chỉ tin cậy trong liên kết thực tập và tuyển dụng học sinh, sinh viên vào làm việc sau khi ra trường, chúng tôi phần nào được hiểu hơn về sự tâm huyết của những người “lái đò” đang công tác tại khoa nói riêng và trường Cao đẳng nghề số 3 nói chung. Hai ngày liền, thầy phó trưởng khoa không quản ngại mưa nắng, đến từng cơ sở sửa chữa ô tô để tìm “bến đỗ” cho những học sinh đang theo học tại khoa. Đến thị trấn huyện Mỹ Hào (Hưng Yên), chúng tôi vào tham quan gara ô tô Anh Hào, anh Kiên giới thiệu: “Chủ gara là Đỗ Văn Hào, cựu sinh viên lớp Cao đẳng Công nghệ ô tô K6A làm chủ. Khi học tại trường, Hào đã là sinh viên xuất sắc của khoa, từng đạt giải cao trong cuộc thi tay nghề cấp thành phố Hải Phòng và Bộ Quốc Phòng, đặc biệt em tham gia thi tay nghề giỏi ASEAN đạt giải khuyến khích. Sau khi ra trường, Hào đã vững tay nghề, tự mở gara và tuyển dụng những học sinh, sinh viên của trường vào làm việc”. Được thầy giáo đến thăm, anh Hào và tốp thợ đến chào và ôm chặt thầy, mặc cho quần áo còn lấm lem dầu mỡ. Những câu chuyện tinh nghịch thời học tại khoa được mọi người ôn lại xen lẫn tiếng cười giòn tan. Biết chúng tôi là khách, muốn tìm hiểu về môi trường giáo dục tại khoa, anh Hào tươi cười chia sẻ: “Chúng tôi khi ra trường, dù công tác ở đâu cũng đều nhắc đến khoa, đến trường như một mái nhà chung ấm áp. Đây là nơi đã cho chúng tôi nghề để lập nghiệp, dạy chúng tôi về đạo đức, lối sống để làm người. Ba năm gần đây, gara của tôi liên tục nhận những học sinh, sinh viên của trường về thực tập và cũng đã nhận 6 người về làm việc với mức lương bình quân trên 5 triệu đồng/người”.

         Xí nghiệp sửa chữa ô tô Vạn Thành ở phố Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng là một trong những nơi sửa chữa xe đã khẳng định được uy tín, chất lượng trên địa bàn thành phố, tại đây, có rất nhiều cựu học sinh, sinh viên của khoa Công nghệ Ô tô đang làm việc. Chia sẻ với chúng tôi, tổ trưởng tổ sửa chữa của xí nghiệp Lương Đình Nhu cho biết: “Tôi cũng là một cựu học sinh của khoa, ngay khi ra trường, tôi được giới thiệu làm việc làm tại đây với mức thu nhập ổn định. Ngày mới về làm, tôi có đôi chút lo lắng, bởi xe vào sửa chữa có nhiều dòng xe hạng sang, đắt tiền, nếu không hiểu về xe thì không thể “bắt bệnh” được. Tuy nhiên, với những kiến thức về gầm, máy, hệ thống điện của các loại xe đã được các thầy dạy rất kỹ, tôi đã bắt nhịp công việc nhanh và dần trở thành một trong những thợ giỏi của xí nghiệp. Những kinh nghiệm tích lũy thêm ở thực tiễn, tôi luôn hướng dẫn cho học sinh của khoa khi đến thực tập, để mọi người vững tay nghề trước khi ra trường”.

         Kết thúc hai ngày rong ruổi, chúng tôi trở về để được mục sở thị công tác dạy và học tại khoa. Lần này, dẫn chúng tôi đi đến từng lớp học, là thầy giáo Trần Quang Nguyên người vừa mới đạt giải ba trong cuộc thi tay nghề giỏi cấp quốc gia. ấn tượng nhất của chúng tôi khi đến xưởng thực hành, bởi nơi đây có nhiều hệ thống máy móc hiện đại đủ để mỗi học sinh có thể thực hành trực tiếp trong giờ học. Chỉ tay về thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe và máy cân bơm cao áp điện tử, thầy Nguyên cho biết, đây là hai thiết bị hiện đại, được nhà trường trang bị để phục vụ dạy và học theo hướng đào tạo chuẩn quốc tế. Việc sử dụng những thiết bị, máy móc hiện đại vào giảng dạy, giúp học sinh, sinh viên nắm bài chắc, cũng như nhanh chóng thích nghi với công việc sửa chữa các dòng xe hiện đại sau khi ra trường. Được biết, ngoài việc được chú trong trang thiết bị dạy và học, những năm qua, đội ngũ cán bộ giáo viên của khoa cũng được nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để đi học cao học, tham gia các lớp tập huấn, hội thi tay nghề để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu công việc giảng dạy ngày càng cao. 

          Nhìn những sinh viên lớp Công nghệ Ô tô K17 cẩn thận trong từng động tác đấu dây điện xe, chúng tôi có cảm giác thật tin cậy. Vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 trở về không lâu, Nguyễn Văn Phúc, ở Thái Thụy, Thái Bình đã xin theo học lớp Công nghệ Ô tô K17. Chia sẻ về những ngày đầu học tập của mình, Phúc cho biết: “ở quê tôi, nhiều anh sau khi xuất ngũ đã theo học tại khoa, sau khi ra trường, các anh đều có việc làm với mức thu nhập ổn định. Chính vì thế, khi còn đang tại ngũ, tôi đã xác định theo học tại khoa Công nghệ Ô tô. Tại đây, tôi gặp rất nhiều bạn từ các tỉnh xa như Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai… cũng theo học tại trường. Quá trình học, tôi được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như miễn tiền học phí, hỗ trợ tiền ăn, nơi ở… lại được các thầy dạy dỗ ân cần, chỉ bảo cho chúng tôi từ những điều nhỏ nhất. Tôi tin, sau khi ra trường, bản thân sẽ phát huy được khả năng của mình”.

                                                                   Bài, ảnh: TRẦN NGỌC