LOGO

NỘI QUY AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY TIỆN CNC

25-09-2014

BỘ QUỐC PHÒNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 3

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 NỘI QUY AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY TIỆN CNC

I. ĐỐI VỚI HỌC SINH SINH VIÊN:

Điều 1. Vào lớp đúng giờ; phải có mặt tại phòng học trước thời gian quy định 5 phút, nếu đến muộn 5 phút không có lý do sẽ không được vào lớp.

Điều 2.  Trang phục đúng quy định, đeo thẻ HS-SV.

Điều 3.  - Kiểm tra an toàn điện máy đã tiếp đất chưa, đèn chiếu sáng chỗ gia công. Kiểm tra tình trạng của máy ở chế độ không tải

- Sắp xếp lại vị trí làm việc, kiểm tra lại dụng cụ tháo lắp, dụng cụ cắt, dụng cụ đo, chi tiết kẹp chặt. Khi mài dao không được mài mặt đầu của đá mài, không để độ hở bệ tỳ và đá mài quá lớn không nên ấn dao quá mạnh vào đá, phải dùng kính hoặc tấm kính che an toàn.

- Không đeo găng tay hoặc bao tay khi làm việc, nếu ngón tay bị đau phải băng lại và đeo găng tay cao su mỏng. Không để dung dịch trơn nguội hoặc dầu bôi trơn văng ra nền xung quanh chỗ làm việc.

- Gá dao chắc chắn, sử dụng ít miếng đệm khi gá dao. Sau khi kẹp chặt phôi không cho phép các chấu kẹp nhô ra khỏi đường kính ngoài của mâm cặp vượt quá 1/3 chiều dài của chấu, khi các chấu kẹp nhô ra quá lớn thì phải thay chấu kẹp (Nếu chấu kẹp thuận phải thay bằng chấu kẹp ngược).

- Khi gia công vật liệu dẻo có phoi dây cần phải có cơ cấu bẻ phoi để tránh phoi quấn vào chi tiết gia công, khi phoi quấn vào chi tiết gia công hoặc dao không được dùng tay để tách phoi mà phải dùng dây móc phoi chuyên dùng.

- Không được rời khỏi vị trí làm việc khi máy đang chạy. Dừng máy, điều chỉnh cắt cần gạt về vị trí an toàn ngắt điện khỏi máy dùng dẻ sạch để lau sạch các dụng cụ đo, dụng cụ cắt gọt và để vào tủ đúng vị trí quy định, sắp xếp gọn gàng các chi tiết đã gia công. Bôi trơn các bề mặt làm việc trên bàn doa và băng máy.

- Bàn giao máy cần nêu rõ tình trạng của máy trong thời gian làm việc.

Điều 4. Vệ sinh phòng học (gồm nền nhà, bảng, bàn ghế) sạch sẽ; tắt đèn, quạt, khóa cửa trước khi ra về.

Điều 5.  Nếu làm hư hỏng, mất mát các trang thiết bị trong phòng học thì phải bồi thường.

II. ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN:

Điều 1. Vào lớp đúng giờ quy định, đeo thẻ giáo viên khi lên lớp; có đầy đủ sổ lên lớp, sổ tay giáo viên, giáo án, bài giảng và các tài liệu liên quan. Trang phục phải gọn gàng (theo quy định khi lên lớp).

Điều 2. Thực hiện đúng giáo án, bài giảng; chịu sự thanh, kiểm tra của các cơ quan chuyên môn Nhà trường. Đảm bảo đúng thời lượng và không tự tiện thay đổi giờ học, phòng học.

Điều 3. Kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành những quy đinh với HS-SV trong suốt thời gian giảng dạy tại lớp học, xử lý công minh các trường hợp vi phạm của HS-SV.

Điều 4. Hết giờ học phải tổ chức cho HS-SV dọn vệ sinh, sắp xếp bàn ghế ngay ngắn, sau đó phải kiểm tra toàn bộ các trang thiết bị trong phòng học, tắt điện, đóng và khóa phòng máy theo quy định.

Giáo viên và HS-SV phải tuyệt đối chấp hành các quy định trên. Nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị kỷ luật và phải bồi thường thiệt hại gây ra./.

                                    HIỆU TRƯỞNG

                                  (Đã ký)

                                  Đại tá Lê Thanh Thủy